Viễn thị là gì? Dấu hiệu và Cách chữa viễn thị tại nhà

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về tật khúc xạ viễn thị và đưa ra 1 số phương pháp khắc phục tại nhà tiêu biểu. Biết thêm thông tin sẽ giúp bạn có cách nhìn đúng đắn hơn về viễn thị và có cách chữa viễn thị tại nhà phù hợp.

Mục lục


I. Thế nào là viễn thị

Khi bạn có thể nhìn thấy những vật ở xa rất tốt, nhưng tập trung vào những vật ở gần thì lại gặp khó khăn tức là mắt bạn đang mắc tật khúc xạ viễn thị. Viễn thị có thể hiểu 1 cách đơn giản là tình trạng khúc xạ bị sai lệch. Phía sau võng mạc, các tia sáng tới song song chiếu vào mắt sẽ hội tụ lại khi mắt ở trạng thái nghỉ ngơi. Người bệnh phải điều tiết mắt bằng cách để đưa ảnh từ sau về đúng trên võng mạc để nhìn rõ hơn. Thậm chí, người bệnh chỉ có thể nhìn những thứ ở khoảng cách rất xa nếu ở trong trường hợp viễn thị nghiêm trọng.

Hình ảnh truyền vào mắt bị viễn thị

Hình ảnh truyền vào mắt bị viễn thị

Trong gia đình có thể di truyền viễn thị. Bạn hãy phân biệt rõ ràng giữa viễn thị và lão thị ở người già vì triệu chứng của chúng khá giống nhau.

Xem thêm: Mắt cận thị

II. Viễn thị có những triệu chứng nào

Khi bị viễn thị thì mắt sẽ có khá nhiều biểu hiện, phổ biến nhất là các tình trạng sau:

  • Bệnh nhân cảm thấy mỏi mắt, mặc dù khả năng nhìn xa rất tốt nhưng lại khó khăn khi nhìn gần.

  • Bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, 2 bên thái dương đau, nặng ở trán. Tình trạng này xuất hiện là do mắt phải cố gắng điều tiết để nhìn rõ hơn, kéo theo các cơ trán, lông mày và mi bị co kéo lại. 

  • Khi làm việc ở khoảng cách gần, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy đầu bị nhức hoặc mắt bị đau, nheo mắt thường xuyên.

  • Người đối diện rất dễ nhầm lẫn mắt người viễn thị thành lác mắt do mắt luôn luôn có xu hướng quay vào trong khi bị viễn thị.

III. Tại sao lại bị viễn thị

Có 3 nguyên nhân chính gây nên tật viễn thị như sau:

  • Cầu mắt bị ngắn bẩm sinh. Đó chính là lí do vì sao mà khi cha mẹ của bạn bị viễn thị thì bạn sẽ rất dễ bị viễn thị.

  • Thể thủy tinh luôn ở trạng thái giãn, xẹp xuống do bạn thường xuyên nhìn xa và không giữ đúng khoảng cách nhìn. Lâu dần thủy tinh thể sẽ mất dần khả năng phồng và tính đàn hồi.

  • Tính đàn hồi và độ phồng của thủy tinh thể bị mất còn do chúng bị lão hóa.

Mắt bị viễn thị

Mắt bị viễn thị

IV. Khắc phục tật viễn thị tại nhà

1. Đeo kính

Để chữa trị viễn thị, bạn có thể làm thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt bằng cách đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng để. Bệnh nhân có thể sử dụng kính liên tục hoặc chỉ khi làm việc ở khoảng cách gần.

Sử dụng kính là giải pháp phổ biến nhất

Sử dụng kính là giải pháp phổ biến nhất

2. Luyện tập cho mắt

Để làm giảm độ viễn thị thì bên cạnh đeo kính, bạn cũng cần có chế độ luyện tập mắt tích cực kèm theo. Bạn hãy tăng cường các hoạt động liên quan đến thị giác như đọc truyện, vẽ tranh,… Những việc này có thể khiến độ viễn thị giảm đi bởi chúng kích thích, làm tăng độ khúc xạ của thể thủy tinh.

3. Khám mắt thường xuyên

Một điều đáng chú ý chính là bạn hãy theo dõi mắt ít nhất 6 tháng 1 lần để phòng ngừa chứng lác mắt. Nếu có, để phù hợp với sự tiến triển của viễn thị thì bạn cần điều chỉnh lại kính.

Hãy đi khám mắt định kỳ

Hãy đi khám mắt định kỳ

4. Cấp ẩm cho mắt

Trong quá trình phòng ngừa và điều trị chứng viễn thị, bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc nhỏ mắt để cấp ẩm và rửa sạch, vệ sinh mắt hàng ngày.

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis hiện đang được sử dụng rất phổ biến bởi sản phẩm có tính năng vượt trội trong việc cấp ẩm, rửa sạch mắt. Với các thành phần như HA (Hyaluronate) – hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các bác sĩ khuyên dùng và Natri Hyaluronate 0.2% (nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị khô mắt mức độ nhẹ và trung bình) hoàn toàn không có chất bảo quản cùng khả năng dung nạp tốt, Luvis sẽ là dung dịch nhỏ mắt hỗ trợ bạn đắc lực trong quá trình phòng ngừa và điều trị viễn thị.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về tật viễn thị và một số giải pháp chữa trị tại nhà, hi vọng có thể giúp ích các bạn thật nhiều trong cuộc sống. Hãy giữ gìn cho đôi mắt thật tươi sáng và khỏe mạnh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bật mí câu trả lời cho thắc mắc tháng 5 chuyển nhà ngày nào tốt

>>> Lợi ích kép khi doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng

Có thể bạn quan tâm:

Cách giảm cân bằng mật ong

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *