Sổ hồng chung là gì? Có nên mua nhà sổ hồng chung hay không?

Sổ hồng chung là gì? Có nên mua nhà có sổ hồng chung hay không? Để trả lời câu hỏi này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhà có sổ hồng chung.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, có từ 2 chủ sở hữu trở lên, không có mối quan hệ vợ chồng/ con cái. Chủ sở hữu được cấp sổ hồng chung từ các cơ quan chức năng từ cấp huyện.

Sổ hồng chung còn được gọi với cái tên là sổ hồng đồng sở hữu.

Vì sở hữu chung nên mọi giao dịch mua bán/ tặng cho/ thuế chấp hay ủy quyền liên quan đến đất/ tài sản gắn liền với đất phải có sự đồng ý, chấp thuận của các bên sở hữu.

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng chung cho chủ sở hữu khi:

  • Có 2 cá nhân trở lên, không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau, các cá nhân thỏa thuận mảnh đất này là tài sản chung.
  • Khi diện tích mảnh đất quá nhỏ, không đủ điều kiện để tách thành một thửa độc lập mà chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất. Chủ thể có thể thực hiện việc tách, hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện có sổ hoặc có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán.

Sự khác biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng?

Về bản chất thì cả 2 loại sổ này có giá trị pháp lý như nhau, nội dung thể hiện có sự tương đồng. Tuy nhiên, sổ hồng chung và sổ hồng riêng cũng có điểm khác biệt về chủ thể được cấp giấy chứng nhận:

Sổ hồng chung và sổ hồng riêng cũng có điểm khác biệt về chủ thể được cấp giấy chứng nhận.

  • Sổ hồng chung:  Từ 2 cá nhân trở lên và không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau. Sổ hồng chung được cấp cho từng cá nhân có chung quyền quyền sử dụng đất.
  • Sổ hồng riêng: 1 cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau, được đứng tên trên một sổ được cấp.

Có nên mua nhà có sổ hồng chung hay không?

Mặc dù việc mua nhà sổ hồng chung có nhiều vấn đề bất cập nhưng đây cũng là 1 sự lựa chọn hợp lý cho những gia đình hạn hẹp về tài chính. Khi mua nhà có sổ hồng chung bạn cần lưu ý đến một số lời khuyên hữu ích sau đây:

  • Tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà sổ hồng chung mà bạn định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không? Tuyệt đối tránh mua nhà sổ hồng chung bị vướng quy hoạch.
  • Xác định rõ căn nhà có nằm trong diện tranh chấp hay không? Việc làm đó sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều rắc rối về sau.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tra cứu số thửa đất, số tờ và thông tin quy hoạch đất đai trên sổ đỏ, sổ hồng

Lưu ý khi mua nhà có sổ hồng chung

Nhà, đất là những tài sản có giá trị cao nên khi mua bán, chuyển nhượng đều phải tuân thủ những quy định của Nhà nước, được thể hiện thông qua các hợp đồng công chứng minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm chi phí nhưng cũng đi kèm theo đó là những rủi ro pháp lý.

Các hình thức khác như hợp đồng viết tay, giấy ủy quyền đều không có tính pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp sẽ bị tòa án tuyên bố là vô hiệu. Do đó, rủi ro thiệt hại thuộc về người mua nhà. Trường hợp không xảy ra tranh chấp thì các quyền sử dụng của tải sản cũng khó thực hiện được.

Những người mua nhà thiếu kinh nghiệm rất dễ bị qua mắt bơi các dự án nhà sổ hồng chung. Để “bắt” được khách mua, người môi giới thường hứa hẹn rằng giấy tờ sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ. Bạn cần biết rằng lời hứa hẹn đó khó có thể tin được.

Vấn đề tách thửa được hay không còn tùy thuộc vào phần diện tích sau khi tách. Tuy nhiên người mua dễ bị người bán che mắt bởi sổ đỏ dẫn đến các quyết định sai lầm.

Bài viết trên đã cho bạn biết sổ hồng chung là gì? Những thông tin liên quan đến sổ hồng chung. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định mua nhà có sổ hồng chung để tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem thêm:

Đừng bỏ qua 5 tiêu chí đánh giá dưới đây để có được đèn downlight led chất lượng

Bật mí câu trả lời cho thắc mắc tháng 5 chuyển nhà ngày nào tốt

Có thể bạn quan tâm:

Cách giảm cân bằng mật ong

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *