Thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với từng lĩnh vực khác nhau

Hóa đơn GTGT hay còn được biết đến là hóa đơn VAT được xem là một chứng từ quan trọng không chỉ đối với người cung ứng sản phẩm mà còn liên quan đến quá trình hạch toán, kiểm toán của doanh nghiệp. Do đó, những vấn đề liên quan đến hóa đơn GTGT như quy định về viết hóa đơn GTGT, cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào, thời điểm xuất hóa đơn GTGT đều nên được thực hiện cẩn thận để tránh xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nội dung bài viết sau đây sẽ nêu rõ thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với từng lĩnh vực giúp doanh nghiệp.

Khoản 2 điều 16 thông tư 39/TT-BTC đã có những quy định rõ ràng về thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với từng lĩnh vực.

1. Thời điểm xuất hóa đơn khi bán hàng hóa

Thời điểm xuất hóa đơn (ngày lập hóa đơn) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

2. Thời điểm xuất hóa đơn cung ứng dịch vụ

Ngày lập hóa đơn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền.

Nếu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Lưu ý: Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”. Số tiền dùng để đặt cọc hoặc tạm ứng cho mục đích đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không phải xuất hóa đơn.

3. Thời điểm xuất hóa đơn cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình

Ngày lập hóa đơn thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kế tiếp. Kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thị trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Kỳ quy ước để có thể tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

4. Thời điểm xuất hóa đơn xây dựng, xây lắp

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động này là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

Lưu ý:

– Nếu như giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thể thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc căn cứ tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

5. Thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu

Đối với hoạt động bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán.

Ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm theo bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của bên bán. Nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

6. Thời điểm xuất hóa đơn hàng xuất khẩu

Khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn thương mại.

Thời điểm xuất hóa đơn hàng xuất khẩu cũng được xác định như thời điểm bán hàng hóa bên trên tức là ngày chuyển giao hàng hóa cho khách hàng. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan. 

Chậm Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Và Mức Nộp Phạt 

Tạo Hóa Đơn Trực Tiếp Từ Máy Tính Tiền Được Quy Định Thế Nào?

7. Mức phạt khi lập hóa đơn không đúng thời điểm

Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Lập hóa đơn không đúng thời điểm;

– DN sẽ bị phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

– Mức xử phạt từ 4 triệu đến 8 triệu đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cách giảm cân bằng mật ong

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *